/** * thiet lap google suite */

Hộ chiếu là tấm giấy thông hành, đồng hành cùng bạn trên mỗi chuyến đi khám phá vùng đất mới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gặp những sự cố phiền phức ngoài kiểm soát, dù đã rất cẩn thận bảo quản giấy tờ. Đọc ngay những điều cần làm nếu bị mất hộ chiếu mà  Lavista nêu ra dưới đây để trang bị cho mình những điều cần biết, đề phòng mọi trường hợp bạn nhé!

Mất hộ chiếu tại Việt Nam

Theo Công an TP.Hà Nội, nếu làm mất hộ chiếu ở trong nuớc thì trong vòng 48 giờ, bạn cần phải có đơn trình báo với cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Khi đi xin cấp lại hộ chiếu, bạn cần mang chứng minh nhân dân để kiểm tra, đối chiếu. Nếu gửi qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất là 400.000đ.

Mất hộ chiếu tại nước ngoài

Theo bộ Ngoại Giao Việt Nam, khi bị thất lạc hoặc bị trộm cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, bạn cần phải thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại hoặc tại Đại sứ quán, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Nội dung đơn trình bày cần ghi rõ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú/tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu. Bạn cũng nhớ đừng bao giờ đăng tải ảnh chụp vé máy bay để tránh lộ thông tin cá nhân quan trọng, tránh thất thoát tài sản, tạo cơ hội cho kẻ xấu.

Bạn cần làm những gì?

Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu. Bạn có thể tải Mẫu hộ chiếu đăng tải trên Cổng thông tin Điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Sau đó, gửi email về Cục Lãnh sự theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, gửi kèm 2 ảnh cỡ 4×6.

Đừng quên nộp kèm bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuát nhập cảnh và thông báo húy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới. Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó chắc chắn sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu như tìm thấy.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu/giấy thông hành:

Nếu mang theo giấy tờ khác chúng minh quốc tịch Việt Nam (CMND, bằng chứng hạn nhập cảnh nước sở hợp pháp, vé máy bay, tờ khai nhập cảnh,…) thì trong vòng 5 ngày, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu nếu tiếp tục hành trình đi nước khác, nếu bạn muốn về nước thì sẽ được cấp Giấy thông hành. Còn nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào, Cơ quan Đại diện Việt Nam sẽ phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu/giấy thông hành.

Nếu đi theo tour hoặc nhóm du lịch, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Những lưu ý về cách bảo quản giấy tờ tùy thân và chuẩn bị nếu lỡ xảy ra sự cố

  1. Cẩn thận giữ hộ chiếu bên mình: Luôn cất kỹ hộ chiếu trong túi, balo,… Mua túi chuyên dụng đựng hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng khác nếu cần.
  2. Chuẩn bị sẵn giấy tờ trước khi đi du lịch để phòng bị nếu có sự cố: Bỏ túi ít nhất 3 ảnh chân dung 4×6 (nền tắng, mặt nhìn thẳng), phôt trang thông tin trên hộ chiếu, CMND và thị thực (nếu có). Bạn nhớ là không được kẹp giấy tờ quan trọng, thẻ tín dụng, tiền trong hộ chiếu.
  3. Lưu số điện thoại, địa chỉ của Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.
  4. Học một vài câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, hoặc tiếng địa phương đất nước bạn ghé thăm để sử dụng nếu cần.
  5. Quan trọng nhất là bạn phải giữ bình tĩnh khi gặp sự cố: Đem trái tim nóng nồng nhiệt đi du lịch nhưng các vấn đề hãy giải quyết với một cái đầu lạnh. Khi gặp căng thẳng, hãy bình tĩnh hít thở, vững vàng tâm lý rồi bạn sẽ giải quyết mọi việc ổn thỏa thôi.

LAVISTA chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và an toàn!

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nếu bạn muốn tìm các căn homestay ở hải phòng có thể tham khảo bài viết này homestay hải phòng

______________________________

LAVISTA – Hệ thống Homestay & Apartment chuyên nghiệp

Hotline: 0901 585 911

Facebook: https://www.facebook.com/lavista.vn/