/** * thiet lap google suite */

Những người yêu thích du lịch mạo hiểm thường có khả năng gặp rủi ro cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, trang bị những kiến thức sinh tồn cho mình trong mọi trường hợp hoàn toàn không bao giờ thừa. Vậy nên dù bạn có đam mê mạo hiểm hay không thì cũng hãy ghi nhớ 6 bí kíp sinh tồn siêu cần thiết mà LaVistanêu ra dưới đây nhé.

Cách sống sót nếu rơi xuống thác nước

Trong bất kỳ tình huống khó khăn nào xảy đến với bạn, đầu tiên phải luôn nhớ kỹ chính là giữ bình tĩnh. Đây chính là bí kíp sinh tồn quan trọng nhất. Trường hợp không may rơi xuống ngọn thác cũng vậy. Bình tĩnh lại, hít một hơi thật sâu. Sau đó hãy điều chỉnh thân mình trước khi rơi, đảm bảo tư thế khi rơi phải để cho đôi chân chạm nước trước. Tuyệt đối không cố bơi ngược lại dòng nước vì vận tốc dòng nước chắc chắn rất xiết và mạnh. Bạn sẽ mất rất nhiều sức nếu cố bơi ngược.

Đừng quên đặt tay ôm vòng qua đầu, ép cánh tay còn lại vào mũi để ngăn nước tràn vào. Đôi chân khép lại, miệng và mắt đóng chặt khi rơi. Sau khi rơi rồi, cảm thấy hết lực rơi thì ngay lập tức bắt đầu bơi xa khỏi chân thác ngay lập tức kể cả khi chưa nổi lên mặt nước.

Cách ứng phó nếu rơi xuống dòng nước xiết

Nếu không may ngã vào một dòng nước chảy xiết cuồn cuộn, hãy cố gắng bám víu bất kỳ thứ gì chắc chắn xung quanh – như đá hoặc gỗ rồi dùng hết sức lực để ngăn không cho bản thân bị cuốn trôi xa hơn.

Ngay cả lúc bạn tới được vùng nước nông để đặt chân, bạn cũng không được buông tay mà đi bộ bởi dòng nước chảy xiết có thể kéo bạn ngược trở lại. Hãy cứ từ từ chậm rãi, bám vào các vật cứng và bơi vào bờ.

Làm gì nếu đụng độ thú dữ

Không ai muốn đụng phải những “người bạn” dữ dằn này trong hành trình của mình nhưng cuộc sống là chuỗi những sự kiện bất ngờ mà. Các chuyên gia động vật đã đưa ra rất nhiều bí kíp hữu ích đối với từng loại thú dữ nên bạn hãy ghi nhớ nhé:

  • Sư tử: Nếu gặp sư tử, hãy luôn nhìn thẳng vào mắt nó, không được ngắt quãng. Dần dần lùi lại thật chậm, không được quay lưng về phía sư tử, càng không được phép quay người bỏ chạy. Sư tử thường sẽ di chuyển, quan sát con mồi trước khi tấn công. Nếu cần hãy vung tay để tạo cảm giác mình to lớn, đồng thời gây ra nhiều tiếng động phân tán sự chú ý của nó.
  • Trâu rừng: Đụng độ trâu rừng thì thật sự bạn quá đen đủi bởi vì chúng thường di chuyển theo đàn (lên đến hàng nghìn con). Chú ý tuyệt đối không được làm chúng chú ý đến hoặc nổi điên. Phương án duy nhất bạn có là bỏ chạy vì chúng ta không thể đấu tay đôi với sinh vật này. Nhưng cách hay hơn chính là leo lên cây hoặc chỗ nào thật cao, khả năng thoát nạn sẽ cao hơn.
  • Báo: Khác với sư tử, bạn không được nhìn thẳng vào mắt báo gấm vì với chúng đây là dấu hiệu thách thức. Đứng yên một chỗ, nếu con báo tiến lại gần, làm bản thân trông to lớn hơn và tạo thật nhiều tiếng ồn.
  • Hà mã: Tốc độ di chuyển lên tới 50km/h, gặp chúng, bạn hãy trốn thật kỹ hoặc leo lên cây nhé.
  • Cá mập: Nếu bị cá mập tấn công, hãy đấm thật mạnh vào mũi nó vì đây là bộ phận nhạy cảm nhất của cá mập.

Sưởi ấm đúng cách

Đám lửa sưởi ấm sẽ mất tác dụng nếu bạn đang ngồi giữa một khu đất trống hoặc một nơi “ đồng không mông quạnh”. Vì vậy hãy tạo ra một vài tấm gỗ làm tấm phản nhiệt. Đặt một tấm phía sau đống lửa, một tấm sau lưng. Như vậy, khói sẽ bốc lên trên, nhiệt thì được gom lại bên trong nên bạn sẽ ấm lên nhanh chóng.

Đối phó với hố cát lún

Hố cát lún khô (dry quicksand) thường xuyên xuất hiện trong sa mạc. Nếu rơi vào một hố cát lún, hãy nhanh chóng tìm kiếm vật có thể bám được để tự kéo mình lên. Nếu không có thứ gì bám được, bạn cũng đường hoảng loạn, hãy dồn lực vào một chân, lắc cổ chân còn lại để dần dần có thể nhấc được chân lên.

Khi đã nhấc được chân lên rồi, chống đầu gối lên mặt cát, dồn lực vào đầu gối làm điểm tựa, cố gắng nhấn chân còn lại lên. Làm như vậy sẽ giúp trọng lực được phân tán đều hơn, không bị lún xuống sâu. Giữ nguyên tư thế ấy, bò ra khỏi hố cát.

Có một điểm cần lưu ý đừng cố gắng di chuyển, vùng vẫy khi chân còn chìm dưới cát, vì điều đó chỉ khiến bạn tụt xuống nhanh hơn thôi.

Cách tìm nguồn nước sạch

Khi bị lạc ở các vùng núi, rơi vào tình cảnh không còn nước uống, hãy đi về phía dốc xuống, đó chính là hướng nước chảy. Hơn nữa, tìm được nguồn nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi rơi vào tình huống sống còn. Hãy nhớ bí kíp này nhé!

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)
______________________________

LAVISTA – Hệ thống Homestay & Apartment chuyên nghiệp

Hotline: 0901 585 911

Facebook: https://www.facebook.com/lavista.vn/